‘แสนดี’ ลูกชาย ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’ เล็งตามรอยพ่อลุยการเมือง

แลกทั้งชีวิต พลิกลูกชายกลับมาได้ยินอีกครั้ง!
รู้จัก ‘แสนดี’ เบื้องหลักความสำเร็จ ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’ เล็งตามรอยพ่อลุยการเมือง

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นอกจากการเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครแล้ว ยังเป็นพ่อของ แสนดี แสนปิติ สิทธิพันธุ์ บัณฑิตจบใหม่จาก มหาวิทยาลัยวอชิงตัน (University of Washington) ในรัฐซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา สาขาวิชาประวัติศาสตร์ วัย 22 ปี

rdr4d.md.jpg

เกิดได้ 1 ขวบ 2 เดือน เริ่มมีคนตั้งข้อสังเกตว่าลูกชายของเขา “เรียกแล้วไม่หัน” ชัชชาติ จึงตัดสินใจพาลูกชายไปหาหมอเพื่อดูอาการ

rdliA.md.jpg

อาการหูหนวก หรือ ประสาทการได้ยินบกพร่อง มีอยู่หลายระดับ ได้แต่ได้ยินน้อย ไปจนถึง ไม่ได้ยินเลย ชัชชาติเล่าว่า อาการของแสนดี คือ “หนวกสนิท”

rdtrV.md.jpg

ไม่ได้ยินอะไรเลย นาทีที่หมอบอกเขาปฏิเสธตัวเองและนั่งร้องไห้ ในเวลานั้นทางเลือกของชัชชาติมีอยู่ 3 ทางเลือก คือ ใช้ภาษามือสื่อสาร , ใช้เครื่องช่วยฟัง และ ผ่าตัดประสาทหูเทียม

rdHts.md.jpg

ซึ่ง 21 ปีที่แล้ว การผ่าตัดประสาทหูเทียมยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก ประกอบกับเป็นอาจารย์อยู่ด้วย จึงลางานติดต่อกันหลายวันเพื่อพาลูกไปผ่าตัดไม่ได้

rdb9a.md.jpg

แสนดี–แสนปิติ สิทธิพันธุ์ ลูกชายเพียงคนเดียวของชัชชาติเกิดมาพร้อมกับการบกพร่องทางการได้ยินแต่กำเนิด เขาใช้ชีวิต 2-3 ขวบปีแรกที่ประเทศออสเตรเลียเพื่อเข้ารับการผ่าตัดรักษา

rd3AD.md.jpg

ใส่ประสาทหูเทียมและเรียนรู้ที่จะใช้ประสาทหูเทียมในการสื่อสารชีวิตประจำวันที่นั่น จนในที่สุดความมานะพยายามของคนในครอบครัวและของตัวแสนดีเองทำให้เขาสามารถสื่อสารได้เทียบเคียงกับคนปกติ

rdKjm.md.jpg

และไม่นานมานี้ แสนดี ได้สมัครเป็นผู้ช่วยหาเสียง พรรคเพื่อไทย ซึ่งชัชชาติ ได้เปิดใจว่า เขาก็มีสิทธิทางการเมือง ไม่ได้ผิดหลักประชาธิปไตย

rddV0.md.jpg

โตแล้วก็รับผิดชอบตัวเอง ให้ระวัง ให้รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ เขาดูสนใจการเมือง เพราะเรียนประวัติศาสตร์ แต่เตือนให้ระวัง เขาเป็นคนทั่วไปก็มีสิทธิ แต่ตนไม่ได้บอกให้ไปสมัคร

rduLP.md.jpg

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า นับเป็นเรื่องที่ดี เพราะเด็กอยากไปมีส่วนร่วมก็ให้ไปจะได้รู้ว่ากระบวนการเป็นอย่างไร ข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร

rdyOH.md.jpg

ส่วนเจ้าหน้าที่ทุกคนของกทม. ไม่ต้องสนใจแสนดี ทำเหมือนประชาชนคนนึง หน้าที่เราต้องเป็นกลาง เลือกใครก็อยู่ในใจเรา ไม่ต้องบอกคนอื่น

rdRYL.md.jpg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *