สินเชื่อ

คลังรื้อใหม่บัตรคนจน’ 13.65 ล้านคน ต้องลงทะเบียนใหม่

คลังรื้อใหม่บัตรคนจน’ 13.65 ล้านคน ต้องลงทะเบียนใหม่

 

คลัง รื้อใหญ่ ‘บัตรคนจน’ 13.65 ล้านคน เผยเกณฑ์ ต้องลงทะเบียนใหม่ ตัดข้าราชการ-พนักงาน ออก ปรับรายได้ครัวเรือนเฉลี่ย ยันช่วยประชาชนผู้มีรายได้น้อยจริง

9 ก.ย.64 น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ สศค.อยู่ระหว่างวางหลักเกณฑ์ เปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน รอบใหม่ เพื่อเสนอคณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม ซึ่งมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เป็นประธาน พิจารณา ว่าจะเปิดให้มีการลงทะเบียนภายในปีนี้หรือไม่

ทั้งนี้ การลงทะเบียนรอบใหม่ จะเปิดให้ผู้ที่ไม่เคยได้รับสิทธิ์ เข้ามาลงทะเบียน โดยคาดว่าจะมีกลุ่มตกหล่น จากมาตรการของรัฐที่ผ่านมา ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เช่น กรณีไม่มีสมาร์ตโฟน สามารถเข้าร่วมบัตรคนจนได้อีกกว่า 2 ล้านราย ขณะเดียวกัน ผู้ที่ได้รับสิทธิ์เดิม 13.65 ล้านคน ก็จะต้องมาลงทะเบียนใหม่ เพราะกระทรวงการคลังจะมีการปรับเงื่อนไขผู้ได้รับสิทธิ์ ให้มีความเหมาะสมมากขึ้น

“เกณฑ์ต่าง ๆ เสร็จเกือบทั้งหมดแล้ว ขึ้นอยู่กับทางฝ่ายนโยบายว่าจะเดินหน้าต่ออย่างไร คงต้องพิจารณาให้เหมาะสม โดยเฉพาะสถานการณ์โควิด-19 จะส่งผลกระทบอย่างไร หากมีการเปิดให้ลงทะเบียนรอบใหม่หรือไม่”

เบื้องต้น หลักเกณฑ์การร่วมโครงการบัตรคนจนรอบใหม่ จะเปลี่ยนไป โดยจะพิจารณาจากรายได้ของผู้ขอรับสิทธิ์ เช่น จากเดิมกำหนดรายละไม่เกินละ 1 แสนบาทต่อปี ก็จะปรับเป็นรายได้ครัวเรือนเฉลี่ยต่อหัว กรณีแม่บ้านไม่มีรายได้ แต่เฉลี่ยรายได้ต่อหัวต่อครัวเรือน ถ้าไม่ถึงเกณฑ์ก็จะยังได้รับสิทธิ์

กรณี ผู้ที่ไม่เคยมีรายได้มาก่อน แต่ในช่วงที่ผ่านมามีงานทำ มีรายได้ถึงเกณฑ์ แต่ยังมีบัตรคนจนอยู่ ก็จะถูกตัดสิทธิ์ เช่น ข้าราชการ พนักงานเอกชน เป็นต้น รวมทั้งจะมีการนำสินทรัพย์เข้ามาเป็นเกณฑ์พิจารณาด้วย เช่น สมุดบัญชี ที่ดิน บ้าน เป็นต้น

นางสาวกุลยา กล่าวว่า เกณฑ์การลงทะเบียนรอบใหม่ จะช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยจริง และปิดช่องไม่ให้คนจนไม่จริงเข้ามาแอบอ้างสิทธิ์ ซึ่งบอกไม่ได้ว่า การลงทะเบียนรอบใหม่ จะมีผู้ได้รับสิทธิ์ มากหรือน้อยกว่าเดิมที่ 13.65 ล้านคน เพราะจะมีทั้งคนที่เข้ามาเพิ่ม และคนที่ไม่ผ่านสิทธิ์ เพราะมีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นไปได้ทุกกรณี แต่บัตรคนจนรอบใหม่ จะทำให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นและทบทวนข้อมูลทุกปี เช่น ปีนี้ หากมีรายได้ ไม่ได้รับสิทธิ์ แต่หากปีต่อไปไม่มีรายได้ ก็สามารถเข้าร่วมโครงการได้

นางสาวกุลยา กล่าวถึงความคืบหน้า โครงการคนละครึ่งเฟส 3 ข้อมูลการใช้สิทธิโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 ณ วันที่ 8 ก.ย.2564 มีผู้ได้รับสิทธิ 26.8 ล้านราย ผู้ใช้สิทธิ 24 ล้านราย โดยเป็นผู้ที่ใช้สิทธิครบ 1,500 บาท 9.1 ล้านราย มียอดใช้จ่ายสะสม 64,291.9 ล้านบาท แบ่งเป็นส่วนที่ประชาชนจ่ายสะสม 32,686.1 ล้านบาท และรัฐร่วมจ่ายสะสม 31,605.8 ล้านบาท

ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง พร้อมจะโอนเงินรอบที่ 2 วันที่ 1 ต.ค.- 31 ธ.ค.2564 จำนวน 1,500 บาท โดยผู้ที่ใช้จ่ายวงเงิน 1,500 บาท ในรอบแรก ( 1 ก.ค.-30 ก.ย. 2564) ไม่หมด สามารถนำไปทบในรอบ 2 ได้ โดยสามารถใช้จ่ายได้จนถึง 31 ธ.ค. 2564 ไม่ถูกตัดสิทธิ์แต่อย่างใด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *